Wed05222019

Last update08:18:09 AM GMT

Back Hack Xâm nhập Mạng Hacker tấn công ngành hàng không làm ảnh hưởng đến các chuyến bay

Hacker tấn công ngành hàng không làm ảnh hưởng đến các chuyến bay

Cuối tháng 6 vừa qua, hệ thống tin học của hãng hàng không Ba Lan LOT đã bị tin tặc tấn công gây ra nhiều xáo trộn: Trong vòng 5 tiếng đồng hồ, khoảng hai chục chuyến bay nội địa và quốc tế bị hủy hoặc bị chậm, hơn 1.400 hành khách bị ảnh hưởng. Sự kiện này có thể là dấu hiệu báo trước những mối đe dọa nghiêm trọng trong tương lai đối với ngành công nghiệp hàng không.

Hacker tấn công ngành hàng không làm ảnh hưởng đến các chuyến bay

Ông Loic Guezo thuộc Công ty Trend Micro chuyên về an ninh mạng cho biết: Trong trường hợp hãng hàng không LOT, tin tặc đã “nhắm vào hệ thống tin học bổ trợ chuyên lập các kế hoạch bay”  và nếu không có kế hoạch này thì không máy bay nào được phép cất cánh.

Vẫn theo chuyên gia Guezo, giao thông hàng không nằm trong tầm ngắm của tin tặc từ vài tháng nay, đặc biệt là từ sau Đại hội các tin tặc Defcon được tổ chức hồi tháng 8/2014 tại Las Vegas, Mỹ. Vụ tin tặc ở sân bay Vacxava gây ra hậu quả vừa phải nhưng chưa từng có, cho dù năm 2009 “sâu tin học” Conflicker đã thâm nhập được vào mạng tin học của quân đội Pháp và các tiêm kích Rafale không thể xuất kích được trong nhiều tuần, trước khi Tập đoàn Microsoft can thiệp, xử lý.

Chưa rõ lý do vụ tin tặc tấn công sân bay Vacxava, nhưng theo ông Thomas Girard phụ trách bộ phận an ninh tin học của Công ty Communications et Systèmes (CS) thì có thể đó là một hành vi răn đe, tống tiền, làm hao hụt doanh thu, tạo lợi thế cho một đối thủ cạnh tranh hoặc thậm chí đó là cách đánh lạc hướng.

Về nguyên nhân, các chuyên gia không loại trừ khả năng “vô ý sai phạm” của một nhân viên nào đó hoặc của bộ phận phụ trách tin học hoặc vấn đề cung ứng điện, đĩa cứng, thậm chí dùng nhầm hệ thống chống virut tin học.

Tổng Giám đốc Công ty Kaspersky Lab France chuyên về các giải pháp chống tin tặc cảnh báo: “Rất có thể sự kiện này đánh dấu bước khởi đầu các vụ tấn công tin học trên quy mô lớn nhắm vào các sân bay có mật độ giao thông cao. Có thể lần này, tin tặc muốn đánh giá thời gian phản ứng của cơ quan phụ trách và bộ phận tin học qua việc phân tích các quy trình can thiệp khi xảy ra sự cố”.

Có nhiều điểm yếu của ngành hàng không dễ bị tin tặc tấn công, như bộ phận kiểm soát bay, hệ thống máy tính, định vị trên máy bay, hệ thống thông tin mã hóa... Chuyên gia Loic Guezo nhấn mạnh: “Đây là một kịch bản cần phải chú ý suy nghĩ tới, nhất là bởi vì nhiều hệ thống liên lạc truyền tin hoặc định vị đã cũ kỹ, không có quy trình bảo đảm an ninh xác thực hoặc mã hóa và hệ thống cũ kỹ này có thể bị đánh lừa hoặc bị tiếm đoạt”.

CHÚ Ý: để được cảnh báo virus và được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm diệt Virus này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây

Theo AFP

Khuyen mai Kaspersky
 
 • Liên hệ: 0973.464.139 hoặc 0989.505.375
  hoặc 093.604.6004 - Zalo: 0973464139
  .
 • Địa chỉ 1: Số 47 ngõ 335 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội (xem bản đồ đường đi)
 • Địa chỉ 2: Tòa nhà CT10C KĐT Đại Thanh, Cầu Bươu, Hà Đông, Hà Nội (xem bản đồ đường đi)
  .
 • Số 235B Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TPHCM
 • Số 298 Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TPHCM