Sat09192020

Last update08:18:09 AM GMT

Back Dịch vụ Cài đặt Sửa chữa Tăng tốc cho máy tính chạy chậm bằng cách tối ưu hệ thống - Phần 5

Tăng tốc cho máy tính chạy chậm bằng cách tối ưu hệ thống - Phần 5

Tăng tốc cho máy tính chạy chậm bằng cách tối ưu hệ thống - Phần 5Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng máy tính chạy chậm và các cách khắc phục khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại các nguyên nhân và cách khắc phục phổ biến nhất.

Tăng tốc cho máy tính chạy chậm bằng cách tối ưu hệ thống

Đọc lần lượt các phần của chủ đề tối ưu máy tính chạy chậm:

Ở bài trước, chúng ta đã thảo luận "Cách sửa lỗi ổ cứng bị Bad Sector khiến máy tính chạy chậm". Ở bài viết tiếp theo này, chúng ta sẽ thực hiện các bước tối ưu hóa hệ thống, giúp tăng tốc độ máy tính lên cao nhất

Phần II: Khắc phục hiện tượng máy tính chạy chậm

3. Hướng dẫn tối ưu hệ thống máy tính

Để máy tính hoạt động một cách hiệu quả nhất, các bạn có thể lược bỏ đi những tính năng không cần thiết, sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tinh chỉnh và tối ưu hệ điều hành.

a) Tinh chỉnh hiệu ứng đồ họa của Windows

Ở trạng thái mặc định, Windows hiển thị giao diện đồ họa ở mức “đẹp nhất” bao gồm các hiệu ứng như: hiển thị bóng mờ khi phóng to, thu nhỏ cửa sổ…hay giao diện Aero Glass tuyệt đẹp trên Windows 7. Nếu những hiệu ứng này không cần thiết hay card màn hình không đủ mạnh thì nên loại bỏ các hiệu ứng này để tăng tốc cho máy tính.

b) Thiết lập Virtual Memory

Bộ nhớ ảo (Virtual Memory) của Windows là bộ nhớ được kết hợp từ bộ nhớ vật lý (RAM) và một file ẩn trên đĩa cứng (Paging File), thường nằm ở phân vùng ổ cứng khởi động.

Khi chạy các chương trình, Windows sẽ nạp các chương trình vào bộ nhớ và cấp phát các vùng nhớ còn trống cho chương trình hoạt động. Nếu không còn vùng nhớ trống ở bộ nhớ vật lý (RAM) cũng như ở Paging File, các chương trình sẽ không chạy được hoặc chạy không ổn định dẫn tới hiện tượng máy tính chạy chậm.

Thay vì để cho hệ thống tự quản lý việc này, bạn có thể tự cấu hình lấy (Custom) bộ nhớ ảo trên Windows.

Lưu ý: Theo khuyến cáo của Microsoft, để tối ưu hiệu năng của máy tính, người sử dụng nên thiết lập Initial Size bằng 1,5 lần dung lượng RAM của máy tính, Maximum size gấp 3 lần dung lượng RAM

c) Tắt System Restore

System Restore cho phép bạn đưa máy tính trở lại trạng thái ở thời điểm hoạt động gần nhất nếu như có sự cố xảy ra. Để thực hiện được điều này, System Restore liên tục giám sát hệ thống của bạn. Nếu hệ thống có bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào - chẳng hạn như có ứng dụng hoặc driver mới được cài đặt - System Restore sẽ tự động tạo điểm phục hồi (restore point).

Ngoài ra, System Restore cũng tạo điểm phục hồi sau mỗi 24 tiếng. Điểm phục hồi thực chất giống như tấm ảnh chụp lại trạng thái hệ thống, bao gồm những tệp tin hệ thống quan trọng và một phần registry. System Restore duy trì nhiều điểm phục hồi, cho phép bạn có nhiều lựa chọn hơn trong việc khôi phục hệ thống trở lại trạng thái đã lưu giữ trước đó. Tuy nhiên nếu để tính năng System Restore hoạt động lâu dài sẽ gây tốn dung lượng ổ cứng, làm máy tính hoạt động chậm hơn.

Do đó, bạn có thể tắt tính năng System Restore nếu thấy không cần thiết để lấy lại tài nguyên cho máy giúp máy tính hoạt động nhanh hơn

d) Tắt một số dịch vụ (services) không cần thiết

Khi khởi động máy, theo mặc định, các nhóm dịch vụ kèm theo của Windows cũng sẽ được kích hoạt. Tuy nhiên, có một số dịch vụ không thực sự cần thiết cho người sử dụng. Nếu để những dịch vụ này luôn khởi động và hoạt động cùng Windows sẽ làm cho máy tính hoạt động chậm hơn. Do đó, cách tốt nhất giúp máy chạy nhanh và tiết kiệm dung lượng cho bộ nhớ là tắt tất cả các dịch vụ không cần thiết đó đi

e) Tăng tốc khởi động Windows 7

Mặc định, Windows 7 chỉ sử dụng một lõi để khởi động tuy nhiên chúng ta có thể thực hiện hiệu chỉnh một số cấu hình trong System Configuration để tăng số lượng lõi sử dụng để giảm thời lượng khởi động.

 • Click vào menu Start chọn Run (hoặc ấn Windows + R) rồi nhập msconfig sẽ hiện ra cửa sổ System Configuration
 • Chọn tab Boot rồi bấm nút Advanced options
 • Tick vào ô Number of processors rồi lựa chọn số lượng lõi vi xử lý mà muốn sử dụng trong quá trình khởi động.
 • Click OK và Apply. Khởi động lại máy để áp dụng các thay đổi.

f) Giảm thời gian tắt của Windows 7

Windows 7 shutdown nhanh hơn so với Vista và XP, tuy nhiên chúng ta có thể tăng tốc hơn nữa tiến trình này bằng cách thực hiện một số thay đổi trong registry để giảm thời gian Windows phải chờ để đóng các tiến trình. Bạn hãy thực hiện các thao tác sau:

 • Lưu ý: Trước khi thực hiện thủ thuật này chúng ta nên backup hệ thống đề phòng lỗi phát sinh.
 • Ấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập vào cụm từ regedit và nhấn Enter.
 • Truy cập vào key HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Contro l.
 • Nháy đúp chuột lên key WaitToKillServiceTimeOut rồi lựa chọn giá trị thấp hơn. Giá trị mặc định là 12000 (12 giây) nhưng chúng ta có thể lựa chọn một giá trị thấp hơn bất kì.
 • Thực hiện xong click OK rồi khởi động lại hệ thống

g) Hủy bỏ tính năng Search Indexing

Nếu biết địa chỉ lưu trữ file, và chỉ thực hiện tìm kiếm file khi cần thiết thì tính năng Search Indexing hoàn toàn không cần thiết, không những thể nó chiếm dụng khá nhiều tài nguyên hệ thống do đó đây là một tính năng mà người dùng nên tắt bỏ để tăng tốc cho máy tính. Bạn hãy thực hiện các thao tác sau:

 • Ấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập vào cụm từ services.msc và nhấn Enter.
 • Tìm đến dịch vụ Windows Search rồi nháy đúp chuột lên nó.
 • Trong cửa sổ Windows Search Propeties ở trường Startup Type lựa chọn Disabled và nhấn OK

CHÚ Ý: để được cảnh báo virus và được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm diệt Virus này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây

Theo Quốc Bảo

Đọc lần lượt các phần của chủ đề tối ưu máy tính chạy chậm:

Khuyen mai Kaspersky
 
 • Liên hệ: 0973.464.139 hoặc 0989.505.375
  hoặc 093.604.6004 - Zalo: 0973464139
  .
 • Địa chỉ 2: Tòa nhà CT10C KĐT Đại Thanh, đường Phan Trọng Tuệ, HN (xem bản đồ đường đi)
 • Địa chỉ 2: Tòa nhà CT10C KĐT Đại Thanh, Cầu Bươu, Hà Đông, Hà Nội (xem bản đồ đường đi)
  .
 • Số 235B Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TPHCM
 • Số 298 Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TPHCM