Fri04232021

Last update07:18:09 AM GMT

Back Bảo mật An ninh mạng Các mối nguy hiểm trên mạng Internet người dùng Online cần cảnh giác

Các mối nguy hiểm trên mạng Internet người dùng Online cần cảnh giác

Các mối nguy hiểm trên mạng Internet người dùng Online cần cảnh giácThông tin cá nhân, mật khẩu và hệ thống máy tính, phần mềm của bạn là mục tiêu của các hacker luôn rình dập trên Internet. Đây là các tài nguyên thực sự có giá trị giúp hacker kiếm tiền từ các tài nguyên này.

Các mối nguy hiểm trên mạng Internet người dùng Online cần cảnh giác

Thông tin cá nhân: Đây là một tài nguyên mạng thực sự và có giá trị đối với rất nhiều đối tượng. Chẳng hạn, nhiều công ty thu thập thông tin người dùng để đưa ra những nhận định về thị trường. Nếu lộ địa chỉ email, ta có thể sẽ gặp nhiều thư rác không mong muốn. Số điện thoại cũng tương tự như vậy.

Mật khẩu: Là chìa khóa để truy cập các dịch vụ Internet. Bởi vậy, đương nhiên mật khẩu là mục tiêu hàng đầu cần được bảo vệ. Chẳng hạn, kẻ xấu có thể sử dụng tài khoản của nạn nhân để lừa đảo, giả danh, đánh cắp tiền, thông tin cá nhân, riêng tư, tấn công các dịch vụ khác…

Hệ thống máy tính, hệ điều hành, phần mềm: Hoàn toàn có nguy cơ gặp nguy hiểm trong khi lướt web bởi các mã độc hại như virus, worm, trojan, keylogger…luôn luôn lăm le lây nhiễm vào máy. Từ đó, máy tính của người dùng có thể bị hỏng hóc, gián đoạn sử dụng, chạy chậm, hacker có thể đánh cắp các thông tin cá nhân lẫn mật khẩu mà không bị phát hiện… hay thậm chí biến máy tính người dùng thành công cụ phát tán virus, tấn công các máy tính, hệ thống mạng khác.

Những mối nguy hiểm trên Internet người dùng cần cảnh giác:

Các mã độc hại, virus, trojan…

Máy tính bị nhiễm virus có nguy cơ bị đánh cắp tài khoản, mật khẩu, thông tin cá nhân. Điển hình trong thời gian qua là hiện tượng bị mất mật khẩu Yahoo!

Messenger, sau đó hacker sử dụng tài khoản này để lừa tiền của người thân, bạn bè nạn nhân. Nguyên nhân là do người dùng đã bị nhiễm virus, keylogger ghi lại thao tác bàn phím khi gõ mật khẩu.

Ngoài ra, khi bị nhiễm virus, máy tính có thể trở thành những máy tính ma trong mạng botnet của hacker, từ đó phát tán virus sang các máy khác (qua mạng, qua USB) và tấn công từ chối dịch vụ các hệ thống mạng…

Các bạn có thể tham khảo Virus máy tính là gì?

Lừa đảo trực tuyến

Hiện tượng lừa đảo trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Chỉ cần một chút sơ suất, người dùng hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân. Chúng ta có thể gặp những trường hợp lừa đảo theo cách truyền thống nhưng sử dụng công cụ là mạng Internet, chẳng hạn những email lừa tiền từ nước ngoài, với một kịch bản cuốn hút những người thiếu tỉnh táo, hoặc những hình ảnh bắt mắt, những chương trình hấp dẫn để móc túi những người nhẹ dạ.

Hiện tượng lừa đảo rất đa dạng về phương thức và mục đích. Hacker sẽ sử dụng những phương pháp đánh lừa để thực hiện được các hành vi bất chính của mình.

Để thực hiện những mục đích đó, hacker thường sử dụng những biện pháp lừa đảo như sau:

 • Các đường link độc hại: người dùng khi click vào các đường link này có thể bị nhiễm virus. Các đường link này có thể được gửi qua chat, hay ẩn giấu dưới các hình ảnh hấp dẫn…
 • Các trang web giả mạo (fake login): hacker tạo một trang web giả mạo với giao diện giống hệt với các website nổi tiếng, nhưng khi người dùng gõ mật khẩu đăng nhập, nó sẽ được gửi tới hacker thay vì trang web thật.
 • Các trang web độc hại: trang web có chứa mã độc, có thể làm lây nhiễm virus khi truy cập.
 • Các email độc hại: Các email có chứa đường link, file đính kèm độc hại, nội dung lừa đảo.
 • Phần mềm giả mạo: một phần mềm có giao diện giống như một phần mềm có ích, nhưng thực tế lại độc hại và kéo virus vào máy, hoặc lừa tiền người dùng mua chúng.

Đánh cắp thông tin cá nhân, spam mail, tin nhắn…

Hiện tượng đánh cắp tài khoản ngân hàng tại những nước phát triển sử dụng thanh toán qua thẻ rất phổ biến. Ở Việt Nam, hiện tượng này ít hơn do chưa sử dụng rộng rãi các phương thức thanh toán trực tuyến.

Khi email bị lộ, bạn có thể nhận được hàng trăm những thư rác, spam qua email mỗi ngày, gây khó chịu. Đó là do có những mạng gửi thư rác bằng cách thu thập những địa chỉ email trên Internet, tương tự với số điện thoại.

Bị làm phiền khi lướt web, popup, banner quảng cáo

Vấn đề này tuy không trực tiếp gây hại cho máy tính người dùng, nhưng thường gây khó chịu. Có trang web mỗi khi thao tác, lại bật ra từ vài đến hàng chục popup quảng cáo khiến người dùng phải tắt bỏ mất thời gian, ảnh hưởng tới công việc khác, đôi khi làm treo máy, hay những banner quảng cáo nhấp nháy liên tục, không nằm trong mối quan tâm của người dùng.

Những popup, banner này cũng có thể ẩn chứa những nguy hiểm, bởi nội dung của chúng thường từ các trang nước ngoài, không đáng tin cậy, có thể tiềm tàng những link nguy hiểm, lừa đảo.

Nguy cơ khi lướt web trên di động

Khi điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến, việc lướt web trên di động cũng chiếm một thị phần không nhỏ. Bởi vậy, nảy sinh ra các nguy cơ bảo mật trên di động khi người dùng lướt web trên di động.

Người dùng di động cũng có thể bị nhiễm virus. Đặc điểm của những virus, mã độc trên di động là chủ yếu đánh cắp thông tin, đánh cắp tài khoản, truy cập vào các dịch vụ trả phí một cách âm thầm...

Các nguy cơ xã hội

Một dạng nguy cơ ít được để ý tới nhưng lại rất nguy hiểm đối với người dùng, và đã thể hiện sự có mặt trong xã hội. Đó là các nguy cơ như tiêm nhiễm văn hóa ngoại lai, đồi trụy, phản động, trái pháp luật, lối sống lệch lạc, sa đà vào thế giới ảo mà quên đi cuộc sống thực…

Những thông tin trên mạng khi lướt web của bạn cũng có thể trở thành nguy cơ ngoài đời thực. Sự thật là đã có những vụ án xảy ra do những thông tin trên mạng xã hội như cướp của, giết người hay xích mích trên thế giới ảo...

CHÚ Ý: để được cảnh báo virus và được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm diệt Virus này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây

Theo BB.Com.Vn

Khuyen mai Kaspersky
 
 • Liên hệ: 0973.464.139 hoặc 0989.505.375
  hoặc 093.604.6004 - Zalo: 0973464139
  .
 • Địa chỉ 2: Tòa nhà CT10C KĐT Đại Thanh, đường Phan Trọng Tuệ, HN (xem bản đồ đường đi)
 • Địa chỉ 2: Tòa nhà CT10C KĐT Đại Thanh, Cầu Bươu, Hà Đông, Hà Nội (xem bản đồ đường đi)
  .
 • Số 235B Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TPHCM
 • Số 298 Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TPHCM