Sun08012021

Last update07:18:09 AM GMT

Back Virus Virus & AntiVirus Diệt tận gốc virus bằng cách tắt tính năng System Restore của Windows

Diệt tận gốc virus bằng cách tắt tính năng System Restore của Windows

Diệt tận gốc virus bằng cách tắt tính năng System Restore của WindowsWindows tự động lưu lại trạng thái của hệ thống từng ngày một. Chính điều này khiến chức năng System Restore đôi khi trở nên “lợi bất cập hại”. Thứ nhất đó là gây tốn dung lượng ổ đĩa cho việc sao lưu hàng ngày, thứ hai là nơi lưu trú cho virus.

Diệt tận gốc virus bằng cách tắt tính năng System Restore của Windows

Tắt System Restore - Một nguyên tắc quan trọng khi diệt virus nhưng ít ai quan tâm.

Vậy System Restore là gì?

System Restore cho phép bạn đưa máy tính trở lại trạng thái ở thời điểm hoạt động gần nhất nếu như có sự cố xảy ra. Để thực hiện được điều này, System Restore liên tục giám sát hệ thống của bạn. Nếu hệ thống có bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào - chẳng hạn như có ứng dụng hoặc driver mới được cài đặt - System Restore sẽ tự động tạo điểm phục hồi (Restore Point).

Ngoài ra, System Restore cũng tạo điểm phục hồi sau mỗi 24 tiếng. Điểm phục hồi thực chất giống như tấm ảnh chụp lại trạng thái hệ thống, bao gồm những tệp tin hệ thống quan trọng và một phần registry. System Restore duy trì nhiều điểm phục hồi, cho phép bạn có nhiều lựa chọn hơn trong việc khôi phục hệ thống trở lại trạng thái đã lưu giữ trước đó.

Ta được "lợi ích" gì từ System Restore?

Như đã nói ở trên, Windows tự động lưu lại trạng thái của hệ thống từng ngày một. Chính điều này khiến chức năng System Restore đôi khi trở nên “lợi bất cập hại”. Thứ nhất đó là gây tốn dung lượng ổ đĩa cho việc sao lưu hàng ngày, thứ hai là nơi lưu trú cho virus.

Bạn hãy tưởng tượng máy mình bị virus và Bkav cố gắng gỡ bỏ khỏi hệ thống. Nhưng chức năng System Restore của Windows lại tự động khôi phục lại hệ thống ở trạng thái khi mới bị nhiễm virus… Vì vậy đôi khi để việc diệt virus được triệt để, bạn phải tạm thời tắt bỏ chức năng này đi.

Vì vậy nên tắt luôn System Restore cho an toàn!

Hướng dẫn cách tắt System Restore của Windows:

Với Windows XP:

 • Bấm chuột phải lên biểu tượng "My Computer", chọn "Properties"
 • Trên cửa sổ "System Properties" chọn thẻ "System Restore" và đánh dấu vào “Turn off System Restore on all Drives” rồi bấm "OK".

Với Windows Vista:

 • Bạn vào Start, chọn "Control Panel", chọn tiếp "System".
 • Khi cửa sổ "System" hiện lên, bên menu trái bạn chọn mục "System Protection", hộp thoại "System Properties" sẽ xuất hiện.
 • Nếu Windows của bạn được bật chức năng "User Account Control (UAC)", hệ thống sẽ hỏi bạn có thực sự đồng ý cho thực hiện tác vụ vừa kích hoạt hay không. Bạn hãy chọn "Continue".
 • Trên hộp thoại "System Properties", tab "System Protection", bạn quan sát bảng liệt kê các ổ đĩa và thời điểm lưu lại trạng thái có thể khôi phục gần nhất (có 2 cột: "Available Disks" và "Most recent Restore point"). Ở cột "Available Disks", bạn xóa dấu chọn ở tất cả các ổ đĩa. Có thể hệ thống sẽ hiện hộp thoại yêu cầu bạn chắc chắn việc tắt bỏ chức năng "System Restore" đi (hình dưới), bạn hãy chọn "Turn System Restore Off" để đồng ý.
 • Cuối cùng bạn bấm "Apply" để hoàn tất và bấm "OK" để đóng hộp thoại "System Properties" lại.

Với Windows 7:

 • Click chuột phải vào mục "Computer" rồi chọn "Properties"
 • Ở cột bên trái, chọn mục "System protection" rồi chọn nút "Configure..."
 • Chọn "Turn off system protection" rồi bấm "OK"

CHÚ Ý: để được cảnh báo virus và được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm diệt Virus này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây

Theo BB.Com.Vn

Khuyen mai Kaspersky
 
 • Liên hệ: 0973.464.139 hoặc 0989.505.375
  hoặc 093.604.6004 - Zalo: 0973464139
  .
 • Địa chỉ 2: Tòa nhà CT10C KĐT Đại Thanh, đường Phan Trọng Tuệ, HN (xem bản đồ đường đi)
 • Địa chỉ 2: Tòa nhà CT10C KĐT Đại Thanh, Cầu Bươu, Hà Đông, Hà Nội (xem bản đồ đường đi)
  .
 • Số 235B Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TPHCM
 • Số 298 Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TPHCM