Mon09262022

Last update05:58:34 AM GMT

Back Virus Virus & AntiVirus Bkav và Kaspersky khuyến cáo người dùng cảnh giác các mã độc và virus trên điện thoại di động

Bkav và Kaspersky khuyến cáo người dùng cảnh giác các mã độc và virus trên điện thoại di động

Bkav và Kaspersky khuyến cáo người dùng cảnh giác các mã độc và virus trên điện thoại di độngBên cạnh việc nâng cao ý thức tự bảo vệ khi tải các ứng dụng di động, người dùng nên cài phần mềm bảo mật chuyên dành cho điện thoại để ngăn chặn sự xâm nhập của các ứng dụng tự động nhắn tin tới các đầu số thu phí giá cao.

Bkav và Kaspersky khuyến cáo người dùng cảnh giác các mã độc và virus trên điện thoại di động

Tiếp nối loạt bài phản ánh về hiện tượng người dùng thiết bị di động tá hỏa vì "bỗng dưng" bị trừ tiền cước dịch vụ gia tăng từ các đầu số có mức phí cao, Chúng tôi đã tìm đến các chuyên gia bảo mật nhằm giúp người dùng tìm giải pháp hữu hiệu phòng chống vấn nạn này.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Bkav, mỗi ngày có hàng nghìn người sử dụng ở Việt Nam đã bị nhiễm các loại mã độc gửi tin nhắn SMS. Số người sử dụng thiết bị Android đang chiếm ưu thế so với các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS, Windows Phone,... vì vậy tỉ lệ người sử dụng bị nhiễm mã độc tự gửi tin nhắn SMS đến đầu số thu phí cao cũng cao hơn hẳn.

Các đầu số về cơ bản vẫn là đầu số dịch vụ giá trị gia tăng của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung (CP và Sub CP), thông thường cước phí là 15.000 đồng/SMS. Khi lừa được người sử dụng cài đặt ứng dụng có chứa mã độc vào điện thoại, mã độc sẽ tự động gửi tin nhắn đến đầu số dịch vụ giá trị gia tăng với các cú pháp tin nhắn được quy định của các CP và Sub CP. Ngoài việc "bỗng dưng mất tiền", người dùng thiết bị di động còn có thể bị theo dõi và lấy cắp thông tin cá nhân".

Còn theo Kaspersky Lab, số lượng mã độc phát tán trên hệ điều hành Android đang lên mức đỉnh điểm trong 7 năm qua (2006 - 2013). Tính đến tháng 12/2013, đã có 104.427 biến thể mới của các chương trình độc hại cho thiết bị di động bị phát hiện.

Đặc biệt, từ tháng 5/2012, Kaspersky Lab đã phát hiện Trojan MS.AndroidOS.Agent.az "oanh tạc" tại Việt Nam với vai trò vỏ bọc cho một trang web khiêu dâm tiếng Việt có tính năng gửi tin nhắn văn bản đến một đầu số có trả phí. Hiện nay, hơn 1.000 biến thể của các ứng dụng này được phát hiện và Kaspersky đã chặn hơn 1.500 lượt cài đặt ứng dụng có chứa mã độc này.

Đại diện Kaspersky Lab đưa ra một số lời khuyên: Nên cân nhắc trước khi tải một ứng dụng về máy điện thoại của mình, tìm hiểu kỹ về ứng dụng trước khi cài đặt, nên dùng những ứng dụng được bạn bè giới thiệu là an toàn và không gây hại, hoặc ứng dụng được sản xuất bởi các công ty có uy tín; Từ chối tải về một ứng dụng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, quá trình sử dụng chắc chắn không tránh khỏi những lúc sơ suất do thao tác, vì vậy nên sử dụng phần mềm bảo vệ cho điện thoại như lá chắn an toàn giúp bảo vệ điện thoại của mình.

Còn Bkav khuyến cáo: "Nhu cầu sử dụng phần mềm hiện nay rất đa dạng, mỗi ngày có hàng nghìn ứng dụng mới được đưa lên các chợ ứng dụng, nên nếu chỉ dựa vào ý thức cảnh giác của người dùng thôi thì vẫn chưa đủ. Người sử dụng cần trang bị một phần mềm diệt virus đủ mạnh, có khả năng quét và xử lý các loại mã độc có khả năng gửi tin nhắn SMS một cách tự động để bảo vệ cho thiết bị di động của mình, tránh mất tiền oan".

CHÚ Ý: để được cảnh báo virus và được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm diệt Virus này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây

Theo Xuân Bách

Khuyen mai Kaspersky
 
 • Liên hệ: 0973.464.139 hoặc 0989.505.375
  hoặc 093.604.6004 - Zalo: 0973464139
  .
 • Địa chỉ 2: Tòa nhà CT10C KĐT Đại Thanh, đường Phan Trọng Tuệ, HN (xem bản đồ đường đi)
 • Địa chỉ 2: Tòa nhà CT10C KĐT Đại Thanh, Cầu Bươu, Hà Đông, Hà Nội (xem bản đồ đường đi)
  .
 • Số 235B Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TPHCM
 • Số 298 Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TPHCM