Sun10172021

Last update08:41:45 AM GMT

Back Virus Virus & AntiVirus Virus W32.UsbFakeDrive cực kỳ nguy hiểm lây nhiễm mạnh qua USB, thẻ nhớ và ổ cứng di động

Virus W32.UsbFakeDrive cực kỳ nguy hiểm lây nhiễm mạnh qua USB, thẻ nhớ và ổ cứng di động

Hệ thống giám sát virus của Công ty An ninh mạng Bkav vừa phát hiện một loại virus mới W32.UsbFakeDrive có tốc độ lây nhiễm chóng mặt. Các chuyên gia nhận định đây sẽ là mã độc hết sức nguy hiểm sẽ lây nhiễm mạnh và thay thế các dòng virus AutoRun, phát tán qua USB trước đây.

Virus W32.UsbFakeDrive cực kỳ nguy hiểm lây nhiễm mạnh qua USB, thẻ nhớ và ổ cứng di động

Cập nhật tháng 11/2013: hiện tại đã có cách diệt triệt để virus W32.UsbFakeDrive này, xem Hướng dẫn cách diệt virus W32.UsbFakeDrive tại đây

Khi mở USB bị nhiễm virus, người sử dụng sẽ thấy một ổ đĩa (thư mục - Folder) nữa trong USB đó và phải mở tiếp ổ đĩa thứ hai này mới thấy được dữ liệu. Thực chất, ổ đĩa thứ hai chính là một Shortcut có tên của ổ đĩa + dung lượng, Shorcut có chứa file virus. Khi người dùng mở dữ liệu từ Shortcut này cũng là lúc máy tính bị nhiễm mã độc từ USB.

Với sự xuất hiện của virus W32.UsbFakeDrive thì nguy cơ lây nhiễm virus qua USB sẽ còn tăng cao. Trước đây, virus AutoRun từng hoành hành với cơ chế mở ổ đĩa là kích hoạt mã độc. Điều đó khiến tốc độ lây lan của dòng virus này trở nên không thể kiểm soát. Microsoft đã buộc phải quyết định cắt bỏ tính năng AutoRun đối với USB từ Windows 7 và trên cả Windows XP phiên bản cập nhật. Dù cơ chế AutoRun đã bị loại bỏ, nhưng với sự xuất hiện của W32.UsbFakeDrive, virus có thể lây lan bùng phát chỉ với thao tác đơn giản là mở ổ đĩa của người dùng.

Đại diện của Bkav cho biết: “Theo nghiên cứu gần đây nhất của Bkav, tại Việt Nam USB vẫn là nguồn lây nhiễm virus phổ biến với tỉ lệ lên tới 88%. Với sự xuất hiện của virus W32.UsbFakeDrive thì nguy cơ này sẽ còn tăng cao trong thời gian tới”.

Các chuyên gia khuyến cáo trường hợp đã mở USB ra mà chưa thấy dữ liệu ngay, thay vào đó là một ổ đĩa khác, cần nghĩ ngay đến việc đó có thể là virus và không tiếp tục bấm mở. Tốt nhất, người sử dụng cần cài phần mềm diệt virus để được bảo vệ tự động.

Hiện tại, phiên bản Bkav Pro và Bkav Home Plus mới nhất đã diệt được virus này. Các bạn hãy download Bkav Pro tại đây hoặc download Bkav Home Plus tại đây nhé

Tham khảo thông tin virus W32.UsbFakeDrive:

CHÚ Ý: để được cảnh báo virus và được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm diệt Virus này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây

Theo Hải Minh

Khuyen mai Kaspersky
 
 • Liên hệ: 0973.464.139 hoặc 0989.505.375
  hoặc 093.604.6004 - Zalo: 0973464139
  .
 • Địa chỉ 2: Tòa nhà CT10C KĐT Đại Thanh, đường Phan Trọng Tuệ, HN (xem bản đồ đường đi)
 • Địa chỉ 2: Tòa nhà CT10C KĐT Đại Thanh, Cầu Bươu, Hà Đông, Hà Nội (xem bản đồ đường đi)
  .
 • Số 235B Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TPHCM
 • Số 298 Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TPHCM