Fri02262021

Last update07:18:09 AM GMT

Back Bảo mật An toàn Dữ liệu Cảnh giác lộ thông tin nhạy cảm khi sử dụng các ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí trên Smartphone

Cảnh giác lộ thông tin nhạy cảm khi sử dụng các ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí trên Smartphone

Cảnh giác lộ thông tin nhạy cảm khi sử dụng các ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí trên SmartphoneTuy chưa phát hiện trường hợp cụ thể nào bị rò rỉ thông tin do nhắn tin, gọi điện miễn phí qua dịch vụ OTT nhưng các chuyên gia khuyến cáo người dùng cá nhân, các tổ chức và doanh nghiệp cần cảnh giác đề phòng rủi ro có thể xảy ra.

Cảnh giác lộ thông tin nhạy cảm khi sử dụng các ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí trên Smartphone

Thời gian gần đây, đặc biệt là từ cuối năm 2012 đến nay, thị trường Việt Nam được chứng kiến sự “xuất quân” và cạnh tranh ồ ạt của hàng loạt ứng dụng OTT (Over the top) cho phép gọi điện, nhắn tin miễn phí trên nền Internet (qua mạng 3G, Wi-Fi) với những cái tên như WhatsApp, Viber, WeChat, KakaoTalk, Line, Zalo, Wala…

Sự xuất hiện của những ứng dụng này đã nhanh chóng hút được hàng triệu lượt tải về Smartphone của người dùng Việt Nam chỉ trong vài tháng. Tuy nhiên, cuốn trong “cơn lốc OTT”, một số chuyên gia bảo mật, an ninh mạng cho rằng thực tế này đang tiềm ẩn không ít nguy cơ mất an toàn thông tin, trong đó đặc biệt là thông tin nhạy cảm của các doanh nghiệp, tổ chức.

Ông Nguyễn Minh Đức - Giám đốc bộ phận An ninh mạng của Bkav nhận định nguy cơ trước hết đến từ yếu tố đa phần người dùng trong nước nhận thức về vấn đề an ninh, bảo mật của dịch vụ OTT còn yếu. Khi lựa chọn ứng dụng, người dùng thường không quan tâm đến tính năng bảo mật của nhà cung cấp dịch vụ mà đơn thuần chỉ là tính năng đó có “hot” hay không (thông qua các kênh quảng cáo), chỉ cần thấy có phần mềm trên kho ứng dụng là cài ngay, không để ý đến những thông tin cam kết, ràng buộc đi kèm từ nhà cung cấp dịch vụ.

Theo ông Đức, dịch vụ OTT về bản chất có khả năng lưu trữ, “trung chuyển” các nội dung cuộc gọi, nội dung tin nhắn giữa các Smartphone, Tablet thông qua máy chủ trung gian. Chính vì thế, dù đến thời điểm hiện nay tại Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào bị mất dữ liệu cá nhân, ảnh hưởng do bị rò rỉ thông tin từ việc dùng dịch vụ OTT; nhưng không thể loại trừ hoàn toàn trường hợp các nhà cung cấp dịch vụ mang ý đồ không tốt có quyền can thiệp vào hoặc Hacker lợi dụng tấn công để lấy nội dung tin nhắn, dữ liệu cuộc gọi hay danh bạ, xác định vị trí... của người dùng tại các tổ chức, doanh nghiệp.

Ông Đức lấy ví dụ trong thời gian qua đã từng xảy ra trường hợp Google gửi vị trí cá nhân của người dùng lên máy chủ để giám sát, quản lý; song việc làm này cũng khiến cho nhiều khách hàng bị lộ thông tin cá nhân.

Bên cạnh đó, theo một chuyên gia an ninh mạng, để được đưa lên kho ứng dụng như AppStore, Google Play…, thông thường về mặt kỹ thuật thì các phần mềm như WhatsApp, Viber, Wechat, KakaoTalk, Line… nếu vượt qua kiểm duyệt thì mới được cung cấp đến người sử dụng. Thế nhưng, dù kiểm duyệt vẫn không thể tránh khỏi kẽ hở bảo mật, đồng thời việc quản lý dịch vụ nhắn tin, gọi điện OTT càng trở nên phức tạp khi có một số ứng dụng được cung cấp từ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Ông Ngô Việt Khôi - Giám đốc quốc gia của Trend Micro tại Việt Nam lưu ý: Đặt trong thực tế phát triển mạnh của dịch vụ OTT với người dùng smartphone, tablet trong nước hiện nay, các doanh nghiệp và tổ chức “nhạy cảm” đòi hỏi tính bảo mật cao cần thiết lập chính sách cho phép nhân viên chỉ được sử dụng đúng mức, hoặc có thể chỉ cho cài đặt ứng dụng trên điện thoại không dùng cho công việc nhằm ngăn ngừa, hạn chế tối đa việc tiếp cận với luồng dữ liệu nhạy cảm.

CHÚ Ý: để được cảnh báo virus và được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm diệt Virus này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây

Theo Phan Minh

Khuyen mai Kaspersky
 
 • Liên hệ: 0973.464.139 hoặc 0989.505.375
  hoặc 093.604.6004 - Zalo: 0973464139
  .
 • Địa chỉ 2: Tòa nhà CT10C KĐT Đại Thanh, đường Phan Trọng Tuệ, HN (xem bản đồ đường đi)
 • Địa chỉ 2: Tòa nhà CT10C KĐT Đại Thanh, Cầu Bươu, Hà Đông, Hà Nội (xem bản đồ đường đi)
  .
 • Số 235B Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TPHCM
 • Số 298 Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TPHCM