Sat04242021

Last update07:18:09 AM GMT

Back Hack Xâm nhập Mạng Hàng trăm nghìn điện thoại Smartphone Việt Nam bị mất tiền vì mã độc mà ko hay biết

Hàng trăm nghìn điện thoại Smartphone Việt Nam bị mất tiền vì mã độc mà ko hay biết

Hàng trăm nghìn điện thoại Smartphone Việt Nam bị mất tiền vì mã độc mà ko hay biếtHàng trăm ngàn điện thoại di động của người dùng hiện bị nhiễm các loại mã độc tự động gửi tin nhắn SMS đến đầu số tính phí. Kết quả là mỗi ngày có hàng tỉ đồng tiền trong tài khoản người dùng không cánh mà bay.

Công ty An ninh mạng Bkav vừa cho biết có đến hơn 22,7% Smartphone ở Việt Nam từng bị lây nhiễm mã độc. Trong đó, riêng mã độc gửi tin nhắn tới đầu số dịch vụ nội dung có thu phí đã gây tổn thất lên tới hàng tỉ đồng mỗi ngày cho người dùng.

Bị “móc túi” mà chẳng hay

Mỗi ngày, khoảng 262.000 điện thoại di động (ĐTDĐ) bị nhiễm loại mã độc gửi tin nhắn SMS đến đầu số tính phí. Đây là các đầu số thu phí 15.000 đồng/tin nhắn. Tính ra, mỗi ngày, người dùng ĐTDĐ ở Việt Nam bị “móc túi” 3,9 tỉ đồng.

Các loại mã độc này được “nhúng” sẵn vào trong các ứng dụng và được tung lên mạng. Khi lừa được người dùng cài đặt, mã độc sẽ tự động gửi tin nhắn đến các đầu số dịch vụ GTGT (CP) với các cú pháp tin nhắn được cài sẵn. Kết quả điều tra cho thấy mức độ thiệt hại của người dùng là rất lớn nhưng đa phần họ đều không biết mình bị mất tiền bởi các tin nhắn này được gửi đi âm thầm.

Theo các chuyên gia, điều đáng lo ngại là nhiều người dùng không để ý kiểm tra tài khoản hoặc vì là thuê bao trả sau nên khi bị trừ tiền, họ gần như hoàn toàn không hay biết.

Mới đây, ngày 29/4, Công an TP Hà Nội đã triệt phá một nhóm sử dụng phần mềm gián điệp tự động nhắn tin đến các đầu số CP để chiếm đoạt tiền của nhiều thuê bao ĐTDĐ. Các nghi phạm bị bắt - gồm Hà Xuân Tiến, Nguyễn Đức Lực, Nguyễn Văn Tú - nhân viên Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng - Thương mại Soloha và Trần Ngọc Hải, chủ sở hữu website Adrocket.vn.

Thủ đoạn của nhóm này là lập ra các website phân phối ứng dụng Android, khi chủ thuê bao dùng Smartphone sử dụng hệ điều hành Android cài đặt các ứng dụng tải về từ các trang này vào máy, ứng dụng tự động sẽ gửi tin nhắn ngầm đến các CP với mức phí 15.000 đồng. Sau đó, nhóm lừa đảo sẽ được phân chia lại lợi nhuận với các đầu số CP từ tiền nhắn tin thu được. Bằng thủ đoạn này, từ đầu năm 2014 đến nay, nhóm này đã thu lợi 850 triệu đồng.

Theo các nhà phân tích bảo mật, tội phạm mạng đã giải mã các tập tin *.APK (tập tin cài đặt của Android) và chèn vào đó các đoạn mã gây hại rồi đóng trở lại. Sau đó, chúng tải lên internet, thậm chí cho lên các kho ứng dụng chính thống như Google Play hay Apple App Store, để người dùng tải về.

Cần đề phòng tối đa

Sở dĩ số người dùng Việt Nam dính mã độc này ngày càng tăng cao là do thói quen xài ứng dụng “chùa” được chia sẻ tràn ngập trên mạng. Tốc độ lan truyền của ứng dụng mã độc rất nhanh. Nếu dính phải tin nhắn gửi đến từ các CP trong nước, người dùng sẽ bị trừ 5.000-15.000 đồng, còn tin SMS đến tổng đài nước ngoài thì phải chịu mất 2 USD. Đại diện hãng bảo mật Kaspersky Lab Việt Nam nhìn nhận: “Đa số ứng dụng di động độc hại nhắm mục tiêu chủ yếu là ăn cắp tiền và dữ liệu cá nhân của người dùng”.

Để tránh bị lây nhiễm các ứng dụng độc hại, đại diện Kaspersky Lab Việt Nam khuyên người dùng không kích hoạt tính năng “Developer mode” trên ĐTDĐ; không kích hoạt tùy chọn "Cho phép cài đặt ứng dụng từ nguồn thứ ba", chỉ cài đặt ứng dụng từ những nguồn chính thức. Khi cài đặt ứng dụng mới, người dùng cần cẩn thận xem kỹ các quyền mà ứng dụng yêu cầu và sử dụng phần mềm bảo mật cho thiết bị di động. Người dùng chỉ nên tải ứng dụng từ các kênh chính thống như chợ ứng dụng Google Play (Android), iTunes App Store (Apple), Windows Phone Store (Windows Phone); hoàn toàn không nên tải các ứng dụng về từ các kho ứng dụng lậu, Crack hay các nguồn khác từ mạng Internet không rõ nguồn gốc.

Mã độc trên ĐTDĐ tăng chóng mặt

Kết quả nghiên cứu về “Các mối đe dọa trên di động năm 2013” của Kaspersky Lab cho thấy có đến 190.000 mẫu mã độc di động. Khoảng 98,1% mẫu mã độc di động được phát hiện trong năm 2013 tấn công vào thiết bị Android. Xấp xỉ 4 triệu ứng dụng độc hại được tội phạm mạng sử dụng để phát tán mã độc trên các thiết bị Android.

Tổng cộng, có 10 triệu ứng dụng Android độc hại đã được phát hiện trong 2 năm 2012 và 2013. Năm quốc gia có số người dùng ĐTDĐ bị tấn công nhiều nhất là: Nga (40%), Ấn Độ (8%), Việt Nam (4%), Ukraine (4%) và Anh (3%). Mục tiêu chính của mã độc di động năm 2013 là nhằm chiếm đoạt tiền của người dùng.

CHÚ Ý: để được cảnh báo virus và được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm diệt Virus này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây

Theo Chánh Trung

Khuyen mai Kaspersky
 
 • Liên hệ: 0973.464.139 hoặc 0989.505.375
  hoặc 093.604.6004 - Zalo: 0973464139
  .
 • Địa chỉ 2: Tòa nhà CT10C KĐT Đại Thanh, đường Phan Trọng Tuệ, HN (xem bản đồ đường đi)
 • Địa chỉ 2: Tòa nhà CT10C KĐT Đại Thanh, Cầu Bươu, Hà Đông, Hà Nội (xem bản đồ đường đi)
  .
 • Số 235B Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TPHCM
 • Số 298 Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TPHCM