Sun10172021

Last update08:41:45 AM GMT

Back Virus Virus & AntiVirus Cảnh giác điện thoại Trung Quốc mới mua đã nhiễm virus mã độc

Cảnh giác điện thoại Trung Quốc mới mua đã nhiễm virus mã độc

Cảnh giác điện thoại Trung Quốc mới mua đã nhiễm virus mã độcGần đây, nhiều độc giả gửi thư về VnExpress phản ánh tình trạng điện thoại mới mua bỗng dưng bị trừ tiền mặc dù họ không hề kích hoạt hay làm bất kỳ thao tác gì liên quan tới các tổng đài. Hầu hết các điện thoại này xuất xứ từ Trung Quốc và nghi ngờ có chứa virus mã độc

Cảnh giác điện thoại Trung Quốc mới mua đã nhiễm virus mã độc

Đây là những điện thoại chưa hề được cài đặt các phần mềm hay ứng dụng gì. Đặc biệt, rất nhiều sản phẩm trong số này có xuất xứ Trung Quốc.

Độc giả Nguyễn Mạnh Hà cho biết: “Tôi và bạn đang dùng điện thoại Nokia tý hon T800. Tôi dùng mạng Viettel , còn bạn tôi dùng Beeline. Sau khi dùng được khoảng một tháng, không biết vì lý do gì mà cả hai đều bị trừ tiền vì nhắn tin tới tổng đài 8508 và 8608. Trong khi đó, tôi và bạn không nhắn tin, gọi, kích hoạt bất cứ gì vào hai tổng đài này. Tôi nghi ngờ điện thoại có chứa mã độc, làm mất tiền của người sử dụng".

Tình trạng tương tự cũng được một số thành viên chia sẻ trên các diễn đàn. Thành viên có nick Hodien cho biết: “Tôi mới mua một máy Sharp Trung Quốc 2 sim 2 sóng để dùng thêm. Chiều tối, cậu con trai về xin chơi game trên điện thoại đó thì cứ một lát lại có tin nhắn nội dung là 'Thanks for paying vnd 15.000 to purchase Snacke'".

Hệ thống giám sát virus của Bkav đã phát hiện, trong năm 2012 tại Việt Nam có tới 34.094 mẫu virus lây lan trên di động, gấp hơn 9 lần so với năm 2011 (3.700 mẫu).

Với tình trạng trên, các chuyên gia an ninh bảo mật đều khẳng định nguyên nhân do các điện thoại trên đã bị nhiễm mã độc có tính năng tự động gửi tin nhắn đến tổng đài hoặc kết nối tới một số điện thoại đã được cài đặt sẵn khiến người dùng mất tiền oan. Ông Vũ Ngọc Sơn, chuyên gia an ninh mạng của công ty Bkav, khẳng định: "Điện thoại di động, smartphone trước khi đến tay người sử dụng phải trải qua nhiều nhà phân phối, đại lý, cửa hàng… Tại các khâu này, việc cài đặt thêm phần mềm, tiện ích nếu không theo quy trình đảm bảo an ninh sẽ dẫn tới máy tính, điện thoại bị nhiễm mã độc".

Việc các điện thoại mới bị nhiễm mã độc không loại trừ bất kỳ một sản phẩm nào. Cách đây không lâu, trang Cnet Asia đưa tin hãng bảo mật Panda đã phát hiện lô điện thoại HTC Magic 3000 chiếc do Vodafone dự định phân phối tại Tây Ban Nha bị nhiễm mã độc. Nguyên nhân sau đó được xác định xuất phát từ thẻ nhớ. Rất may tình hình đã được khắc phục kịp thời.

Người sử dụng cần phải cảnh giác ngay cả với các máy mới mua về và nên lưu ý cài đặt phần mềm diệt virus để quét toàn bộ máy trước khi đưa vào sử dụng. Phần mềm an ninh cho điện thoại di động có thể giúp người sử dụng quét và liệt kê ra danh sách các phần mềm có mã độc, các phần mềm có khả năng gửi tin nhắn SMS, những ứng dụng có thể nghe lén, kết nối Internet... giúp người sử dụng có lựa chọn phù hợp để không bị mất tiền oan

Mua điện thoại còn nguyên hộp (full box) là một trong những giải pháp giảm nguy cơ nhiễm virus.

Một kinh nghiệm khác từ ông Ngô Trần Vũ, đại diện đơn vị phân phối Kaspersky, người dùng nên mua các điện thoại nguyên hộp vì các thương hiệu lớn thường có nhiều công đoạn bảo mật an toàn, niêm phong trước khi kích hoạt nên người dùng có thể yên tâm sử dụng. Ngoài ra, ngay khi mua về, nên cài đặt thêm phần mềm diệt virus có bản quyền cho điện thoại và quét luôn khi bắt đầu sử dụng.

CHÚ Ý: để được cảnh báo virus và được Tư vấn Hỗ trợ và nhận Key Download mới nhất của phần mềm diệt Virus này hãy Tham gia nhóm Facebook tại đây

Theo VNExpress

Khuyen mai Kaspersky
 
 • Liên hệ: 0973.464.139 hoặc 0989.505.375
  hoặc 093.604.6004 - Zalo: 0973464139
  .
 • Địa chỉ 2: Tòa nhà CT10C KĐT Đại Thanh, đường Phan Trọng Tuệ, HN (xem bản đồ đường đi)
 • Địa chỉ 2: Tòa nhà CT10C KĐT Đại Thanh, Cầu Bươu, Hà Đông, Hà Nội (xem bản đồ đường đi)
  .
 • Số 235B Nguyễn Văn Cừ, quận 1, TPHCM
 • Số 298 Cao Lỗ, phường 4, quận 8, TPHCM